PHÒNG THÍ NGHIỆM VẬT XÂY DỰNG LIỆU TIÊN TIẾN
(Advanced Construction Materials Lab)

Giới thiệu

Phòng thí nghiệm vật liệu tiên tiến thuộc dự án ODA của trường ĐH. Cần Thơ. Mục tiêu xây dựng PTN nhằm phục vụ nghiên cứu khoa học trong lĩnh vực xây dựng.
PTN chính thức hoạt động từ tháng 3 năm 2023.
- Địa điểm PTN: Phòng RLC 1.32 Tòa nhà Thí nghiệm phức hợp (RLC), Trường Đại học Cần Thơ, Khu II, đường 3/2, phường Xuân Khánh, quận Ninh Kiều, TP. Cần Thơ.
- Mục tiêu: Phục vụ công tác giảng dạy và nghiên cứu khoa học của cán bộ và sinh viên Trường Đại học Cần Thơ.

Lĩnh vực nghiên cứu

• Bê tông
  • Vật liệu tái chế
  • Vật liệu thân thiện môi trường

Nhân sự

PGS.TS. GVCC Bùi Lê Anh Tuấn
PGS.TS. GVCC Bùi Lê Anh TuấnTrưởng phòngblanhtuan@ctu.edu.vn
Phụ trách chính
TS. GV. Hồ Thị Kim Thoa
TS. GV. Hồ Thị Kim ThoaGiảng viênhtkthoa@ctu.edu.vn
Hỗ trợ quản lý thiết bị

NỘI QUY PHÒNG THÍ NGHIỆM VẬT LIỆU TIÊN TIẾN

1. Thời gian làm việc: từ thứ 2 đến thứ 6 trong tuần.
  • Buổi sáng: từ 7h00 – 11h30
  • Buổi chiều: từ 13h30 – 17h00

Cán bộ và sinh viên nếu có nhu cầu sử dụng ngoài giờ, phải được sự đồng ý của Trưởng PTN.

1. Cán bộ có nhu cầu sử dụng PTN phải đăng ký trên hệ thống.
  2. Sinh viên có nhu cầu sử dụng PTN phải có giấy giới thiệu của CBHD và phải được tập huấn về sử dụng, an toàn PTN và nội quy PTN. CBHD phải chịu trách nhiệm về các nhóm sinh viên mình hướng dẫn.
  3. Khi tiếp nhận PTN, người sử dụng cần kiểm tra tình trạng các trang thiết bị trong PTN, nếu phát hiện thiết bị có các vấn đề hoặc hư hỏng cần báo có CB quản lý PTN ngay và ghi chú vào sổ theo dõi thiết bị.
  4. Trong phòng thí nghiệm
  • Người sử dụng phải ghi thông tin vào sổ nhật ký PTN.
  • Người sử dụng phải ghi nhật ký sử dụng thiết bị trước và sau khi sử dụng thiết bị.
  • Người sử dụng phải trang bị bảo hộ lao động (Mũ bảo hộ, áo bảo hộ, găng tay, khẩu trang, … ) đúng quy định về an toàn PTN.
  • Người sử dụng không được sử dụng các thiết bị, máy móc, dụng cụ không liên quan đến thí nghiệm hoặc khi chưa được tập huấn quy trình sử dụng.
  • Các thiết bị, dụng cụ sau khi sử dụng phải đem về vị trí ban đầu, người sử dụng không được tự ý di chuyển máy móc và dụng cụ, tháo mở, thay đổi cài đặt thiết bị.
  • Người sử dụng phải thông báo kịp thời các sự cố, hỏng hóc về máy móc, thiết bị thí nghiệm; đổ, vỡ dụng cụ phải ghi vào sổ và báo cáo với người phụ trách.
  1. Sau khi sử dụng phòng thí nghiệm:
  • Sau khi làm việc, thực hiện công tác vệ sinh, sắp xếp ngăn nắp dụng cụ, lau chùi, vệ sinh máy móc, thiết bị, tắt các máy móc, thiết bị không sử dụng, khóa cẩn thận trước khi rời PTN.
  • Tiến hành vệ sinh tổng quát PTN trước khi rời khỏi phòng.
  • Bàn giao các thiết bị, dụng cụ cho cán bộ quản lý phòng PTN.
  1. Các quy định khác:
  • Không được phép đùa nghịch, ăn uống, hút thuốc trong PTN.
  • Không được ngủ nghỉ trong PTN.
  • Yêu cầu giữ gìn vệ sinh khu vực trong và ngoài PTN.
  • Người sử dụng có trách nhiệm bồi thường nếu làm hư hỏng các máy móc, thiết bị, dụng cụ theo quy định.
  • Vật tư thí nghiệm chỉ tập kết tại khu vực tạm trong PTN, sau khi sử dụng cần vận chuyển ra khỏi PTN.
  • Các loại rác thải thông thường cần bỏ vào các thùng rác chung bên ngoài PTN, các loại phế thải như bê tống, gạch, vữa, … phải được vận chuyển đến bãi thải đúng quy định.
  1. Thông tin liên hệ:

Trường hợp khẩn cấp: Liên hệ số điện thoại Cô Hồ Thị Kim Thoa (0946.111.303) và Tổ bảo vệ (trực xử lý tình huống 24/24: 0292.3781.781).

KHOA KỸ THUẬT XÂY DỰNG

QUY TRÌNH ĐĂNG KÝ SỬ DỤNG PTN VẬT LIỆU TIÊN TIẾN

1. Quy trình:

1. Một số lưu ý:
  • PTN vật liệu tiên tiến chỉ được đăng ký sử dụng cho các mục đích: nghiên cứu khoa học và giảng dạy cao học, chương trình chất lượng cao (được Khoa KTXD đồng ý).
  • Mỗi một buổi chỉ đăng ký được 01 lần (hệ thống chỉ hiện thị các lịch trống có thể đăng ký).
  • Lịch đăng ký hàng tuần theo mỗi học kỳ, người sử dụng có thể đăng ký tối thiểu 01 ngày trước ngày sử dụng. Trường hợp hủy phải hủy trước tối thiểu 01 ngày trước ngày sử dụng.
  • Cán bộ quản lý có thể từ chối lịch đăng ký nếu mục đích đăng ký sử dụng không rõ ràng.
  • Trường hợp sinh viên nếu có nhu cầu sử dụng cần phải có giấy giới thiệu của CBHD (thời gian hiệu lực của giấy giới thiệu không quá 03 tháng).
  • Người sử dụng nếu có nhu cầu sử dụng ngoài giờ phải làm đơn và được sự đồng ý của Trưởng PTN.
  • Mỗi nhóm đề tài được phép đăng ký tối đa 4 buổi/tuần (có thể đăng ký thêm trong trường hợp không có người khác đăng ký sử dụng).
  • Khi tiếp nhận thiết bị, dụng cụ phải tuân thủ theo nội quy sử dụng phòng thí nghiệm và theo hướng dẫn của cán bộ quản lý.
  • Các vật tư, dụng cụ phụ trợ thí nghiệm ngoài danh mục thiết bị, người sử dụng phải tự chuẩn bị.
  • Người sử dụng phải có trách nhiệm bồi hoàn nếu làm hư hỏng thiết bị, dụng cụ PTN.
  • Các trường hợp sau đây sẽ bị hạn chế/ cấm sử dụng PTN:

+ Nếu đăng ký nhưng không sử dụng: nhắc nhở (lần 1), không được đăng ký sử dụng 1 tháng (lần 2), không được đăng ký sử dụng 1 học kỳ (lần 3).

+ Chưa được tập huấn sử dụng thiết bị và nội quy PTN: không được sử dụng PTN.

+ Vi phạm nội quy PTN: tùy mức độ vi phạm, nếu bị nhắc nhở lần 2 sẽ không được sử dụng PTN.

1. Thông tin liên hệ:

PHÒNG TN VẬT LIỆU TIÊN TIẾN