Giới thiệu ngành học

• Tên chuyên ngành: Kỹ thuật Điện tử Truyền thông (Mã ngành: 52520207) (Tên ngành cũ đào tạo từ 2010 trở về trước là Kỹ thuật Điện tử Viễn thông)
  • Hệ đào tạo: Chính quy ; Đổi tượng tuyển sinh: khối A, theo quy chế tuyển sinh Đại học của Bộ GD&ĐT
  • Áp dụng: từ năm 2008 ; Quản lý: Bộ môn Điện tử Viễn thông, khoa Công Nghệ
  • Thời gian đào tạo: 4 năm (Khóa 33, 34 và 35), 4.5 năm (Khóa 36 về sau)
  • Tổng số tín chỉ (TC) toàn khóa: 136 TC (Khóa 33, 34, 35), 135 TC (Khóa 36 về sau)

Chuẩn đầu ra

Kiến thức

• Có hiểu biết về khoa học chính trị và Tư tưởng Hồ Chí Minh; có kiến thức cơ bản về khoa học xã hội và nhân văn phù hợp với chuyên ngành được đào tạo; có hiểu biết về pháp luật và đạo đức; có kiến thức về rèn luyện thể chất và kiến thức về quốc phòng để đáp ứng yêu cầu xây dựng và bảo vệ Tổ quốc;
  • Có kiến thức cơ bản về khoa học tự nhiên để đáp ứng việc tiếp thu các kiến thức giáo dục chuyên nghiệp và có thể học tập ở trình độ cao hơn thuộc khối ngành kỹ thuật;
  • Có trình độ tin học tương đương trình độ A;
  • Có trình độ ngoại ngữ tương đương trình độ A;
  • Nắm vững các kiến thức cơ sở về lĩnh vực Điện tử và kiến thức chuyên sâu về Viễn thông.

Kỹ năng

• Khả năng thiết kế và tiến hành các thí nghiệm, phân tích và xử lý dữ liệu trong lĩnh vực Điện tử Viễn thông.
  • Khả năng thiết kế hệ thống, thành phần hay toàn bộ, thiết bị điện tử-viễn thông (phần cứng, phần mềm).
  • Có khả năng giao tiếp hiệu quả như khả năng tiếp cận, tra cứu, phân tích thông tin; kỹ năng viết báo cáo, trình bày, diễn đạt ý tưởng; khả năng làm việc nhóm và làm việc độc lập;
  • Sử dụng thành thạo các phần mềm ứng dụng chuyên ngành Điện tử Viễn thông;
  • Có khả năng đọc hiểu tài liệu chuyên ngành bằng tiếng nước ngoài;
  • Có phương pháp làm việc khoa học, biết phân tích và giải quyết các vấn đề nảy sinh trong thực tiễn của ngành, đúc kết kinh nghiệm để hình thành kỹ năng tư duy, lập luận.

Yêu cầu về thái độ học tập của người học

• Có ý thức trách nhiệm công dân; có thái độ và đạo đức nghề nghiệp đúng đắn; có ý thức kỷ luật và tác phong công nghiệp; có ý thức phục vụ cộng đồng;
  • Ý thức được sự cần thiết của việc học suốt đời.

Mục tiêu đào tạo:

• Đào tạo kỹ sư Điện tử - Viễn thông có phẩm chất chính trị vững vàng, có ý thức tổ chức kỷ luật, có đạo đức nghề nghiệp.
  • Nắm vững kiến thức cơ bản và chuyên môn về điện tử dân dụng, điện tử công nghiệp, điện tử viễn thông, có năng lực tự học và nghiên cứu về chuyên ngành.
  • Có khả năng thiết kế, cài đặt, giám định, khai thác, bảo trì các thiết bị điện tử, hệ thống viễn thông (mạng, điện thoại, phát thanh, truyền hình ...)

Sau khi tốt nghiệp, Sinh viên có thể:

• Trở thành Cán bộ nghiên cứu và ứng dụng công nghệ viễn thông ở các Viện, Trung tâm nghiên cứu và các trường đại học, cao đẳng.
  • Giảng viên ở các trường đại học, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp và dạy nghề.
  • Cán bộ quản lý và triển khai các dự án công nghệ viễn thông ở các cơ quan, công ty, xí nghiệp, trường học.
  • Được đào tạo sau đại học với các trình độ thạc sĩ, tiến sĩ.

Bộ môn Điện Tử Viễn Thông - Khoa Công Nghệ - Đại Học Cần Thơ
Email: lvqdanh@ctu.edu.vn (Trưởng bộ môn: Tiến sĩ Lương Vinh Quốc Danh)